Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng nóng

Mặc dù mới được giới đầu tư để mắt đến trong hai năm trở lại đây nhưng thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu ngày một nhộn nhịp và trên đà tăng giá.

Dải bờ biển Bà Rịa - Vũng Tàu đang trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư lớn.

Cách đây đúng một năm, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt An Hoà, dự báo dải bờ biển Long Hải, Bình Châu và Hồ Tràm của Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trở thành điểm đến của giới đầu tư nhà đất phía Nam.

Tại buổi toạ đàm về thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu cuối tuần trước, ông Quang táo bạo hơn khi dự đoán giá nhà đất Hồ Tràm, Bình Châu và Lộc An sẽ tăng mạnh tới 30% từ nay đến cuối năm, do khu vực này tiếp tục thu hút đầu tư và những dự án lớn như NovaWorld Hồ Tràm và Lagoona Bình Châu của chủ đầu tư Novaland và Đạt Gia xác lập mức giá 25 - 40 triệu đồng/m2 sẽ kéo theo giá đất lân cận tăng lên.

Trong khi đó, ông Quang dự báo giá đất ở hai thành phố là Vũng Tàu và Bà Rịa vẫn âm thầm tăng 7 - 15 %, trong khi chờ đợi những thông tin chính thức về những dự án lớn được công bố từ nay đến cuối năm.

Giá nhà đất ăn theo dự án lớn

Đúng như dự đoán của ông Quang trước đây, thị trường nhà đất Bà Rịa - Vũng Tàu mới chỉ sôi động trong hai năm trở lại đây, khi có nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đề xuất những dự án bất động sản lớn.

Điển hình như Tập đoàn BRG đề xuất dự án tại khu Lam Sơn, Bãi Trước với tổng vốn đầu tư dự kiến 12.000 tỷ đồng; Tập đoàn Tuần Châu đề xuất dự án Marina City trên diện tích 345ha từ Bãi Trước đến Bãi Dâu; Tập đoàn T&T Group đề xuất bốn dự án bất động sản với tổng diện tích hàng trăm ha.

Những tên tuổi bất động sản lớn như FLC, Novaland, Hưng Thịnh… đều săn lùng cơ hội đầu tư tại tỉnh này. Trong đó, Novaland đã công bố dự án khu nghỉ dưỡng NovaWorld rộng 100ha và đang xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng có vườn thú rộng 600ha trên dải bờ biển Bình Châu - Hồ Tràm. Cũng ở dải bờ biển này, Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia mới ký kết với các đối tác phát triển dự án khu nghỉ dưỡng Lagoona Bình Châu.

Mặc dù những dự án này mới chỉ là những đề xuất trên giấy nhưng theo Chủ tịch công ty Việt Holdings Trần Thị Cẩm Tú thì đã có ảnh hưởng đối với các nhà đầu tư khu vực phía Nam, khiến họ đổ xô đi mua đất nền tại các khu vực Long Hải, Xuyên Mộc, thành phố Bà Rịa.

Bà Tú tiết lộ, nhằm kiểm soát môi trường tự nhiên, duy trì và phát triển cảnh quan vốn có, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề ra chính sách tiếp nhận đầu tư có chọn lọc. Chính vì thế, quá trình cấp phép những dự án mới được xem xét thận trọng, nên có thể sẽ mất nhiều thời gian để nhà đầu tư chính thức được giao dự án.

 

“Trong những lần chúng tôi làm việc với Bà Rịa - Vũng Tàu thì lãnh đạo tỉnh này tự ví mình như một con tàu 5 sao và không phải doanh nghiệp nào muốn lên tàu cũng được lên. Tức là họ lựa chọn những nhà đầu tư có thế mạnh, tiềm lực tài chính, kinh nghiệm trong lĩnh vực muốn đầu tư, chứ không phải kêu gọi đầu tư bằng mọi giá”, bà Tú chia sẻ.

Với tư duy tiếp nhận đầu tư như vậy, bà Tú cho rằng Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phát huy được thế mạnh của ngành công nghiệp không khói khi quy hoạch phát triển du lịch theo từng cụm.

Như thành phố Vũng Tàu phát triển các sản phẩm du lịch thương mại, hội nghị, nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, du lịch văn hóa. Cụm TP. Bà Rịa - Núi Dinh phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái và tâm linh trong khi cụm Long Hải - Phước Hải thu hút các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp, du lịch thể thao biển và núi, thể thao tổng hợp, làng nghề và du lịch sinh thái. Cụm Hồ Tràm - Bình Châu chuyên dòng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng gắn với biển và sinh thái rừng, vui chơi giải trí cao cấp, du lịch chữa bệnh và dịch vụ sức khỏe.

“Chính từ quy hoạch phát triển du lịch bài bản như vậy nên thị trường bất động sản tỉnh này đang được hưởng lợi”, bà Tú nhận xét.

Với định hướng phát triển du lịch của tỉnh, ông Quang cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có cơ hội phát triển.

Theo ông Quang, trào lưu du lịch hiện nay có loại là check-in, trải nghiệm và nghỉ dưỡng thì Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đầy đủ cả ba yếu tố này. Bên cạnh đó, phương tiện xe hơi cá nhân ngày càng phổ biến thì chỉ hơn hai tiếng là dân TP. HCM đã có thể nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu.

Chuyên gia này dự báo huyện Đất Đỏ sẽ nổi lên trở thành khu nghỉ dưỡng tiếp theo sau thành phố Vũng Tàu. Ông Quang ví khu Xuyên Mộc gồm suối nước nóng Bình Châu, Hồ Tràm với biển hoang sơ, cảnh đẹp, hải sản phong phú… như một “Phú Quốc trên đất liền” nên sẽ là điểm đến mới của khách du lịch.

Ông Quang cho rằng đang hình thành một trào lưu mới ở Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, đó là việc phân lô có diện tích 500m2, tạo tiền đề để hình thành những khu nhà vườn, khu phố sinh thái trong tương lai gần. Ngoài ra, các khu biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng sẽ hình thành từ chân đèo Nước Ngọt theo con đường ven biển đến Bình Thuận, trong đó condotel có giá dao động từ 800 triệu đến 1,2 tỷ đồng sẽ xuất hiện nhiều trong thời gian tới.

Giá tăng vì nhu cầu đầu tư tăng

Ông Quang nhìn nhận, không chỉ nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tăng mà nhu cầu nội tại của người dân địa phương cũng tăng làm cho giá nhà đất tăng.

Dân số Bà Rịa - Vũng Tàu xấp xỉ 1,1 triệu người và trên địa bàn hiện có 16 khu công nghiệp và 29 cụm công nghiệp, kéo theo người dân nhập cư tương đối lớn, từ đó nhu cầu về chỗ ở cho người dân bản địa, công nhân và đội ngũ chuyên gia cũng lớn và không ngừng tăng.

Bên cạnh đó, ông Quang còn đưa ra dẫn chứng về cuộc sống của người dân địa phương ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 134 triệu đồng/người/năm, cao gấp đôi của cả nước. Khi có tích trữ thì phát sinh nhu cầu đầu tư, đặc biệt với văn hóa người Việt hay lựa chọn đầu tư vào đất.

Bà Tú nhận xét thêm, sức hấp dẫn của bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu được đặt trong tương quan phát triển kinh tế vùng trọng điểm phía Nam.

Theo đó, không chỉ có 300km bờ biển với nhiều bãi biển đẹp và hai thành phố là Bà Rịa và Vũng Tàu, tỉnh này còn nằm trong tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam nên được hưởng kết nối hạ tầng liên vùng tương đối tốt, đặc biệt là những dự án lớn trong tương lai được triển khai như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và sân bay quốc tế Long Thành cách 40km.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM bị ảnh hưởng do quá trình rà soát pháp lý, khiến nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao trên diện rộng ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp và các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai... đã phát triển khá sôi động và hiện thiết lập mức giá tương đối cao, thì giá đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu còn tương đối “mềm” và là lựa chọn của các doanh nghiệp bất động sản khi quyết định chuyển hướng đầu tư khỏi TP. HCM.

Còn bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch công ty An Phúc Điền cho rằng, một trong những điều kiện khiến Bà Rịa - Vũng Tàu trở nên hấp dẫn là việc sở hữu cảng nước sâu Cái Mép. Đây là một trong top 19 cảng lớn nhất và là 6 cảng biển có tốc độ tăng trưởng lớn nhanh nhất thế giới.

Trên thế giới những thành phố sở hữu cảng nước sâu thường rất phát triển như Singapore, Thượng Hải, Amsterdam và bà Thuỷ nhìn nhận Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ ‘cất cánh’ nếu phát huy được thế mạnh này.

Cảng Cái Mép nằm ở thị xã Phú Mỹ, việc phát triển cảng biển sẽ kéo hạ tầng xung quanh phát triển theo, tạo tiền đề để thị trường bất động sản Phú Mỹ phát triển. Tuy nhiên, theo bà Thủy, ở thị xã Phú Mỹ hiện nay phân khúc đất nền phát triển hơn cả với những dự án như khu phức Lic City của chủ đầu tư BIDC Group, Phú Mỹ Gold City của Đất Xanh Đông Nam Bộ... Đặc điểm của thị trường thị xã Phú Mỹ là chủ yếu những công ty bất động sản ở TP.HCM về làm dự án, còn dự án của các đơn vị bản địa hầu như không có.

Ông Quang dự báo, ở khu vực Phú Mỹ, do bị cấm phân lô bán nền trong thời gian gần đây nên đất nền dự án có pháp lý đầy đủ sẽ thu hút đầu tư, và giá có thể thay đổi 10 - 20%.

Nhìn tổng quan, ông Quang nhìn nhận bất động sản du lịch đang là điểm nhấn đối với thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu và thị trường này cũng là ‘hàng hiếm’ còn sót lại đối với nhà đầu tư khu vực Đông Nam Bộ.

Tuy nhiên, bà Tú cũng lưu ý đặc điểm riêng biệt của thị trường thành phố Bà Rịa là với những dự án đã có sổ đỏ, khách mua rất nhanh dù giá có cao; còn chưa có sổ thì họ tới tìm hiểu, sau đó tới thăm rồi mới ra quyết định mua hay không.

Bên cạnh đó, Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và thành phố Bà Rịa nói riêng được quy hoạch 1/1000 rất chuẩn nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ pháp lý trước khi quyết định xuống tiền.

Bà Thủy dẫn chứng cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2019, UBND thị xã Phú Mỹ cho biết trên địa bàn có 113 dự án với quy mô lớn nhỏ khác nhau phân lô bán nền trái phép. Từ đó bà nhắn nhủ các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý của các dự án để tránh bị lừa.

Trong khi đó, ông Quang cũng nêu những hạn chế của Bà Rịa - Vũng Tàu như trong năm 2018, ngành du lịch tỉnh này đón và phục vụ 13,5 triệu lượt khách nhưng khách lưu trú chỉ đạt 3,1 triệu lượt và khách quốc tế lưu trú là 424.000 lượt.

“Điều này chứng tỏ Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ là điểm để khách ghé đến rồi lại đi trong ngày chứ chưa phải là lựa chọn để nghỉ ngơi dài ngày”, ông Quang nhận xét.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Từ dự án Picity High Park (phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM), cư dân tương lai dễ dàng di chuyển về trung tâm thành phố...
Dự án căn hộ Picity High Park tại đường Thạnh Xuân, Quận 12 sở hữu tổng diện tích 86.000 m². Đây là dự án có quỹ...
Dự án căn hộ Picity High Park Thạnh Xuân Quận 12 tọa lạc ngay trung tâm hành chính của Quận, gần Quốc Lộ 1A. Đây là...
Picity High Park là một trong những dự án có quỹ đất lớn nhất Quận 12 hiện nay, nhưng mật độ xây dựng thấp, hội...
Thiết kế thông minh, lối kiến trúc hiện đại, bày trí không gian tinh tế, tối ưu hóa diện tích sử dụng là những...
Picity High Park tại Mặt tiền Thạnh Xuân 13, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM được hình thành từ những khát khao kiến...
47% lựa chọn phân khúc đất nền, tiếp theo là phân khúc biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại, sau đó mới tới...
Phòng phân tích xu hướng Khương Thịnh Miền Nam vừa đưa ra những nhận định và bí quyết đầu tư bất động sản năm...
Nhơn Hội New City – Kỳ Co Gateway tọa lạc tại cửa ngõ khu kinh tế Nhơn Hội và trục giao thông trọng điểm của tỉnh...
Nhơn Hội New City – Kỳ Co Gateway toạ lạc tại cửa ngõ khu kinh tế Nhơn Hội và trục giao thông trọng điểm của tỉnh...
Khu đô thị Nhơn Hội New City với toàn bộ 100% đất biển, cách sân bay Quốc tế Phù Cát 25Km, cách trung tâm TP. Quy Nhơn...
Dự án VietUc Varea Bến Lức Long An là tổ hợp khu đô thị đa tiện ích với quy mô 20,5 hecta, có hơn 1.200 nền, diện tích...
Bà Rịa - Vũng Tàu trong 2 năm gần đây đã phát triển và trở thành 1 trong những thủ phủ du lịch và đầu tư bởi...
Trong bài viết này, Khương Thịnh Miền Nam sẽ mang đến cho quý khách hàng những lựa chọn tuyệt vời và hợp lý nhất...
Không chỉ là tâm điểm của khu vực phía Nam, cùng với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh là một trong hai thị trường bất động...
Trong những năm gần đây, du lịch biển Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là tại vùng đất có nhiều lợi thế...
Thời gian qua, nhiều địa phương của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm tốt công tác thu hút đầu tư trong lĩnh vực du...
Thị trường bất động sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang trong giai đoạn chín muồi, sẵn sàng để bùng nổ và bứt...
Trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đón nhận 9 dự án với gần...
Oyster Gành Hào có hội tụ đủ cả hai nhân tố song hợp trên đang trở thành một trong những sự quyết định xứng tầm...
Tất cả khách hàng khi chọn lựa đặt mua dự án căn hộ chung cư hạng sang Oyster Gành Hào đều thích những căn hộ...
Dự án có nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Các chủ đầu tư nên cân...
Trong bất động sản, phong thủy được coi là “chìa khóa” thu hút nhà đầu tư lẫn an...
Thị trường BĐS các khu đô thị vệ tinh vùng Đông Nam Bộ tiếp tục sôi động vào những tháng cuối năm 2019, trong đó...
Hyojin Kim, một người Hàn Quốc đã chính thức đầu quân cho công ty tư vấn BĐS Việt...
Chuẩn bị cho cuộc "hồi sinh" của thiên đường nghỉ dưỡng Kê Gà, Bình...
Loạt công trình nghìn tỷ giúp kết nối Bà Rịa - Vũng Tàu với TP HCM, thu hút nhiều nhà phát triển bất động sản tham...
Phối cảnh tổng thể dự án Nhơn Hội New City.
Quy Nhơn được biết đến là địa phương có nhiều bãi biển tuyệt đẹp với những danh lam thắng cảnh trời ban như...
Trong cuộc đời mỗi chúng ta, việc động thổ, xây nhà hay mua nhà, mua đất là việc lớn. Bởi thế, trước khi lên kế...
Theo đánh giá của thế giới tiềm năng du lịch nước ta phát triển đột phá trong thời gian vừa qua, lương khách đến...
Thống kê của chủ đầu tư có gần 1000 khách hàng không mua được sản phẩm tại phân khu 4 dự án Nhơn Hội New City,...
Dự án Oyster Gành Hào tọa lạc tại số 82, đường Trần Phú, chủ đầu tư Vietpearl Group và phân phối bởi Khương Thịnh...
Ghi nhận thực tế thị trường BĐS tại địa phương này cho thấy, trong năm 2019, tăng mạnh từ 20-30% so với năm trước....
Giai đoạn này khách hàng thường tìm kiếm và đặt mua nhà để kịp sửa sang đón Noel, đón Tết với mong muốn có...
Hiện Thanh Hóa, Nghệ An là hai thị trường hấp dẫn nhất cả...